Tim hieu ve cau tao thang may, nguyen ly hoat dong

1 / 20 posts
Jun 8, 2023  ( 1 post )  
6/8/2023
4:35pm
Donald . jackson (donald19)

Thang máy gia đình là một thiết bị vô cùng tiện ích và an toàn. Bạn có biết cấu tạo thang máy gia đình và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cấu tạo thang máy gia đình

Thang máy gia đình được cấu tạo từ hai bộ phận chính là phần điện và phần cơ khí. Cụ thể như sau:

1.1. Phần điện

Phần điện bên trong hố thang máy gồm:

- Cáp tín hiệu: Cáp tín hiệu được đấu nối từ tủ điện trên phòng máy xuống hộp điều khiển được lắp trên nóc cabin. Hộp điều khiển trên nóc cabin có chức năng nhận và gửi các tín hiệu điều khiển cho cabin và các thiết bị an toàn.

- Hệ thống điện chiếu sáng: Hệ thống này bao gồm các bóng đèn được bố trí dọc hố của thang máy để chiếu sáng cho cabin và hố thang máy. Hệ thống này cũng có vai trò quan trọng trong việc bảo trì và kiểm tra thang máy.

- Các công tắc để giới hạn hành trình: Các công tắc này được lắp ở các vị trí chiến lược trong hố thang máy để ngắt điện khi cabin hoặc đối trọng chạm vào chúng. Các công tắc này giúp ngăn chặn các trường hợp quá hành trình, rơi tự do hoặc va chạm của cabin và đối trọng.

Phần điện trên phòng máy gồm có:

- Tủ điều khiển: Đây là trung tâm điều khiển tất cả các hoạt động của thang máy gia đình. Tủ điều khiển gồm có vỏ tủ, điều khiển tín hiệu, hệ thống relay, bo mạch trung gian, điều khiển động lực. Tủ điều khiển nhận các tín hiệu từ các thiết bị trong hố thang máy và gửi các lệnh cho động cơ để vận hành cabin theo ý muốn của người sử dụng.

- Động cơ: Động cơ là thiết bị chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ để kéo cabin và đối trọng di chuyển lên xuống. Động cơ được kết nối với cáp kéo qua một bánh răng hoặc một puly.

1.2. Phần cơ khí

Phần cơ khí bên trong hố thang máy gồm:

- Rail dẫn hướng: Rail dẫn hướng là những thanh thép được gắn dọc theo hố thang máy để hướng dẫn và ổn định cabin và đối trọng. Thường thì thang máy gia đình có một dàn rail cho cabin và một dàn rail cho đối trọng. Rail dẫn hướng được gắn vào tường hố thang máy bằng các giá đỡ.

- Đối trọng: Đối trọng là một khối kim loại có khối lượng bằng hoặc gần bằng với cabin khi có người. Đối trọng được kết nối với cabin qua cáp kéo và động cơ. Mục đích của đối trọng là giảm tải trọng cho động cơ và tiết kiệm năng lượng khi vận hành thang máy.

- Hệ thống phanh cơ khí: Hệ thống phanh cơ khí là thiết bị an toàn quan trọng trong thang máy gia đình. Nó có chức năng giúp cabin bám vào rail trong trường hợp rơi tự do khi đứt cáp hoặc thang máy chạy quá tốc độ cho phép. Hệ thống phanh cơ khí được lắp ở nóc cabin và được kích hoạt bởi các thiết bị điện hoặc cơ.

- Hệ thống cabin: Hệ thống cabin của thang máy gia đình bao gồm: sàn cabin, phần khung, vách cabin và nóc cabin. Cabin là khoang vận chuyển người hoặc hàng hóa trong thang máy. Cabin có các thiết bị điều khiển như bảng điều khiển, nút gọi, chuông báo, quạt gió, camera... Cabin cũng có cửa để người vào ra. Cửa cabin có thể được mở và đóng bằng tay hoặc tự động.

- Cáp tải: Cáp tải là những sợi cáp chuyên dụng được làm từ thép hoặc sợi tổng hợp. Cáp tải được kết nối với cabin và đối trọng qua một puly hoặc một bánh răng trên động cơ. Cáp tải có chức năng kéo cabin và đối trọng di chuyển lên xuống theo ý muốn của người sử dụng.

Tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin về thang máy gia đình như định nghĩa, phân loại, thiết kế, bảo trì,... hãy xem truy cập ngay link bài viết
https://thangmaymini.com/thang-may-gia-dinh

 

photo

2. Nguyên lý hoạt động của thang máy gia đình

Nguyên lý hoạt động của thang máy gia đình dựa vào sự cân bằng giữa cabin và đối trọng do hệ thống cáp và động cơ điều khiển. Cách thức vận hành và điều lệnh của thang máy gia đình như sau:

- Khi người sử dụng muốn di chuyển lên xuống, họ sẽ nhấn nút gọi ở tầng mong muốn hoặc nhấn nút chỉ định tầng ở trong cabin.

- Tủ điều khiển sẽ nhận tín hiệu và gửi lệnh cho động cơ để kéo cáp kéo theo chiều mong muốn. Khi đó, cabin và đối trọng sẽ di chuyển ngược nhau theo chiều thẳng đứng.

- Khi cabin đến tầng mong muốn, tủ điều khiển sẽ gửi lệnh cho động cơ để dừng lại. Đồng thời, tủ điều khiển cũng gửi lệnh cho hệ thống mở cửa để người sử dụng vào ra.

- Sau khi người sử dụng vào ra xong, tủ điều khiển sẽ gửi lệnh cho hệ thống mở cửa để đóng cửa và tiếp tục vận hành theo yêu cầu khác.

- Đóng cửa và tiếp tục vận hành theo yêu cầu khác. Nếu không có yêu cầu nào khác, thang máy sẽ dừng lại ở tầng mặc định hoặc tầng có nhu cầu cao nhất.

 

photo

Kết luận 

Thang máy gia đình là một thiết bị vô cùng tiện ích và an toàn cho người sử dụng. Nó giúp việc di chuyển lên xuống giữa các tầng trong một ngôi nhà trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, để sử dụng thang máy gia đình hiệu quả và bền bỉ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Lựa chọn thang máy gia đình phù hợp với diện tích, số tầng, tải trọng và thiết kế của ngôi nhà. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc các công ty uy tín để được tư vấn tốt nhất.

- Lắp đặt thang máy gia đình theo quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật. Bạn nên chọn các nhà thầu có kinh nghiệm và chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu suất của thang máy.

- Bảo trì và kiểm tra thang máy gia đình định kỳ. Bạn nên thực hiện các công việc bảo trì như lau chùi, bôi trơn, thay thế các thiết bị hỏng hóc... Bạn cũng nên kiểm tra các thiết bị an toàn như phanh cơ khí, hệ thống cứu hộ tự động... để phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra.

- Sử dụng thang máy gia đình theo hướng dẫn và quy định. Bạn nên tuân thủ các quy tắc như không vượt quá tải trọng cho phép, không mở cửa khi cabin chưa dừng lại hoàn toàn, không để trẻ em hay vật nuôi tự ý sử dụng thang máy...
Những cẩm nang về kinh nghiệm sử dụng thang máy gia đình là vô cùng cần thiết dành cho bạn, hãy xem ngay kinh nghiệm sử dụng thang máy gia đình

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về cấu tạo thang máy gia đình, nguyên lý hoạt động của nó và một số lời khuyến nghị khi sử dụng thang máy gia đình.     Report Objectionable Content   
Select a Color