Keep and Share logo     Log In  |  Mobile View  |  Help  
 
Visiting
 
Select a Color
   
 
Tìm hiểu mô hình 2 đỉnh 2 đáy và cách sử dụng

Creation date: Apr 18, 2022 12:16am     Last modified date: Apr 18, 2022 12:16am   Last visit date: Sep 26, 2023 10:33am
1 / 20 posts
Apr 18, 2022  ( 1 post )  
4/18/2022
12:16am
Llsdnv Ubdv (ngn134263)

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy là những mô hình dự báo giá đảo chiều cực kỳ hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về mô hình này.

Mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là một loại mô hình giá tạo thành 2 đỉnh núi liền kề nhau, có dạng giống như chữ M. Trong đó, đỉnh thứ 2 cao bằng hoặc thấp hơn đỉnh đầu tiên. Mô hình hoàn hảo là 2 đỉnh bằng nhau. Trong thực tế thì trường hợp mô hình hoàn hảo rất hiếm khi xảy ra. Vì thị trường biến động một cách linh hoạt, chứ không cứng nhắc đúng theo mô hình lý thuyết.

Trong mô hình này, xu hướng giá tăng đã tạo một đỉnh cao. Sau đó, giá điều chỉnh và tiếp tục tăng tạo thêm một định mới nhưng chỉ bằng hoặc thấp hơn đỉnh cũ. Giá sau đó sẽ đảo chiều và hướng về một đường hỗ trợ quan trọng. Khi mà đường giá giảm xuyên qua hỗ trợ này, mô hình sẽ hoàn thành và thị trường sẽ có trải qua thời kỳ giảm giá mạnh. Lúc phá đáy hỗ trợ cũng là lúc bạn phải đặt lệnh bán.

photo

Mẫu mô hình 2 đỉnh

Ngoài việc cảnh báo nhà đầu tư cắt lỗ đúng lúc, mô hình còn cho ta biết được thời điểm chốt lời phù hợp. Đó cũng là khi mô hình 2 đỉnh hoàn thành và phá đường hỗ trợ.

Thông thường, khi mà giá đã phá hỗ trợ, các nhà phân tích https://toptradingforex.com/ nhận thấy rằng giá sẽ có xu hướng giảm 1 đoạn bằng chiều cao từ đỉnh đầu tiên cho đến đường hỗ trợ.

Mô hình 2 đáy

Mô hình hai đáy được tạo thành khi giá đang trên xu hướng giảm, có dạng hình chữ W. Trong đó, đáy sau không thấp hơn đáy trước.

Trong mô hình này, khi thị trường giảm đến một mức nào đó sẽ tạo đáy và điều chỉnh tăng trở lại. Sau quá trình điều chỉnh, thị trường lại tiếp tục giảm và tạo đáy thức hai. Đáy thướng hai không thấp hơn đáy đầu tiên và lại đảo chiều tăng. Giá sẽ tiếp tục tăng cho đến khi pá đường kháng cự quan trọng. Khi đã phá được kháng cự, thị trường sẽ tiếp tục tăng giá một cách mạnh mẽ. Thời điểm giá phá kháng cự chính là lúc bạn đặt lệnh mua.

photo

Mẫu mô hình 2 đáy

Sau khi giá phá thành công đường kháng cự, nó thường tiếp tục tăng thêm một đoạn bằng với chiều cao từ đáy đều tiên đến kháng cự. Khi giá tăng gần đến đây, bạn có thể cân nhắc để chốt lời.

Các mô hình 2 đỉnh 2 đáy tuy rất hiệu quả nhưng vẫn ẩn chửa tỷ lệ rủi ro nhất định. Bạn cần tuân thủ nguyên tắc quản lý rủi ro để tránh những thiệt hại nặng có thể xảy ra.

Trên đây là thông tin cơ bản về mô hình 2 đỉnh 2 đáy và cách áp dụng chúng trong đầu tư hiệu quả.