Keep and Share logo     Log In  |  Mobile View  |  Help  
 
Visiting
 
Select a Color
   
 
Rủi ro vận chuyển hàng hóa là gì

Creation date: Jul 10, 2023 2:09am     Last modified date: Jul 10, 2023 2:09am   Last visit date: Jul 12, 2024 2:43am
1 / 20 posts
Jul 10, 2023  ( 1 post )  
7/10/2023
2:09am
Trường Nam Logistics (truongnamlogistics): edited 7/10/2023 2:10am

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi xa thì các dịch vụ vận chuyển cũng không ngừng phát triển. Tuy nhiên, không thể nào tránh khỏi những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa bất kể phương tiện gì. Để biết thêm những rủi ro và cách khắc phục trước mọi tình huống, hãy cùng Trường Nam đọc bài viết này nhé!

Rủi ro vận chuyển hàng hóa có thể hiểu là những vấn đề xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác, làm ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng cũng như chất lượng hàng hóa. Nguyên nhân xảy ra rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa có thể là nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Đây là vấn đề mà cả đơn vị vận tải và khách hàng đều đau đầu để tìm hướng giải quyết. 

 

Rủi ro trong quá trình vận chuyển

Các loại rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Trong nhiều trường hợp, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đặc thù sẽ yêu cầu một số giấy tờ nhất định (ví dụ như giấy tờ xe, hợp đồng vận chuyển, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải, giấy đi đường, bằng lái…). Hoặc trong trường hợp khách hàng không cung cấp đầy đủ giấy tờ cho đơn vị vận chuyển. Nếu không có sự chuẩn bị kịp thời sẽ dễ bị phạt trong quá trình vận chuyển.

 • Rủi ro từ thiên nhiên: Thời tiết là yếu tố quan trọng trong quá trình vận chuyển. Bão, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở có thể làm cản trở việc vận chuyển, đặc biệt đối với vận chuyển hàng đường biển hoặc đường hàng không.
 • Rủi ro về phương tiện: Các rủi ro như tai nạn, đường hỏng, kẹt xe, cấm tải, cháy nổ, phương tiện bị hư hỏng giữa đường khiến hàng hóa va đập vào nhau.
 • Rủi ro từ con người: Trường hợp rủi ro về con người có thể do mất cắp, thiếu hụt hoặc không giao hàng do hành động trái pháp luật của tài xế và nhân viên vận chuyển.

 

Rủi ro về lựa chọn đơn vị vận chuyển

Rủi ro về lựa chọn đơn vị vận chuyển

Rất nhiều đơn vị vận tải ra đời nhưng để tìm được đơn vị chất lượng thì không phải điều dễ dàng. Rủi ro về đơn vị vận chuyển thường thể hiện qua:

 • Nhân viên làm việc không chuyên nghiệp, không tôn trọng khách hàng khi đã ký kết hợp đồng vận chuyển.
 • Quy trình giao hàng chậm trễ.
 • Xảy ra tình trạng thất lạc, mất mát hàng hóa hoặc hàng bị hư hỏng.

Hàng hóa hư hỏng, đổ, vỡ… xuất phát từ sự thiếu sót của đơn vị vận chuyển, thiếu trách nhiệm trong việc bốc xếp hàng, chồng nhiều loại hàng hóa lên nhau. Còn việc mất mát, thất lạc hàng hóa nguyên nhân thường bởi cẩu thả trong khâu kiểm soát thông tin hàng hóa.

Giải pháp hạn chế và khắc phục rủi ro

Việc hàng hóa bị gửi đi chậm là điều mà không ai mong muốn, các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa ảnh hưởng rất lớn đến chi phí, doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Vậy cách khắc phục cho trường hợp này là gì?

 • Đóng gói hàng hóa cẩn thận, đặc biệt là hàng dễ vỡ như gốm, sứ, đồ thủy tinh, hàng có giá trị cao.
 • Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để quá trình làm thủ tục nhanh chóng hơn.
 • Kiểm tra thông tin hàng hóa, số lượng kỹ càng, tránh trường hợp nhầm lẫn trong quá trình phân luồng hàng hóa dẫn đến thất lạc, giao hàng trễ tiến độ.
 • Mua bảo hiểm trách nhiệm vận tải hàng hóa.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ quản lý rủi ro từ công ty bảo hiểm khi vận chuyển hàng quá nặng, quá khổ.
 • Đảm bảo các thỏa thuận về giao dịch trước khi ký kết hợp đồng.
 • Thường xuyên cập nhật tin tức, tình hình về thời tiết.
 • Quan sát, đánh giá cơ sở hạ tầng để chuẩn bị phương án vận chuyển an toàn.

Trường Nam Logistics là công ty vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Chúng tôi biết nguyên nhân của vấn đề để xử lý hiệu quả nhất, dù là nguyên nhân khách quan hay chủ quan. Từ đó có thể cung cấp, tư vấn cho khách hàng các giải pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro trước khi hai bên thống nhất hợp tác vận chuyển.

Nguồn bài viết: https://truongnamlogistics.com/rui-ro-trong-qua-trinh-van-chuyen-hang-hoa/