Keep and Share logo     Log In  |  Mobile View  |  Help  
 
Visiting
 
Select a Color
   
 
Quy trinh san xuat dau ca tieu chuan

Creation date: Feb 16, 2024 8:50pm     Last modified date: Feb 16, 2024 8:50pm   Last visit date: Jul 13, 2024 2:33pm
1 / 20 posts
Feb 16, 2024  ( 1 post )  
2/16/2024
8:50pm
Vua In Nhanh Vinpro (vuainnhanhchuyennghiep)

Nguồn bài viết: https://maydonggoi.com.vn/quy-trinh-san-xuat-dau-ca.html

Dầu cá là một loại thực phẩm chức năng chứa nhiều acid béo và các loại vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể người dùng. Trong bài viết dưới đây, Máy Đóng Gói Anpha sẽ đề cập chi tiết về dầu cá, những lợi ích của dầu cá đối với sức khỏe của người sử dụng và các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất dầu cá dạng viên nang. Mời bạn đọc cùng theo dõi với chúng tôi.

 

photo 

Dầu cá là gì? 

Dầu cá là một loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe được chiết xuất từ nhiều loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mòi,... Thành phần của các loại dầu cá sau khi chiết xuất chứa nhiều acid béo cùng nhiều loại vitamin có lợi như: Vitamin A, nhóm vitamin B1, B2, B3, vitamin C, D, sắt, canxi,... 

Lợi ích của dầu cá với sức khỏe 

Sử dụng dầu cá mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng như: 

  • Dùng dầu cá có tác dụng rất tốt với các chứng viêm nhờ hai loại axit eicosapentaenoic-EPA và axit docosahexaenoic đồng thời cơ thể cũng được bổ sung Omega 3 và DHA. 
  • Các chức năng của não cũng được cải thiện hiệu quả khi sử dụng dầu cá, chính vì vậy mà sản phẩm này được sử dụng rất phổ biến cho trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển để hỗ trợ phát triển trí não và hạn chế tình trạng suy giảm trí ở ở người lớn tuổi. 
  • Các thành phần có trong dầu cá cũng góp phần làm chậm quá trình lão hóa và mất cơ ở người lớn tuổi, hỗ trợ làm giảm các chứng đau nhức xương khớp, tăng mật độ xương và giúp cho mắt khỏe mạnh…

Tìm hiểu về quy trình sản xuất dầu cá dạng viên đạt tiêu chuẩn hiện nay

Để sản xuất ra dầu cá dạng viên thành phẩm cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau, dưới đây là các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất dầu cá Cơ Khí Anpha đã tham khảo và tổng hợp lại, bạn đọc có thể tham khảo. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất dầu cá là các loại cá biển như: Ca hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi,... các loại cá này có thể là lá nguyên con hoặc phần mỡ và gan của chúng.  Trước khi đưa đến các công đoạn sản xuất, chế biến, nguyên liệu làm dầu cá được kiểm tra chất lượng kỹ càng để đảm bảo dầu cá sản xuất ra có chất lượng tốt nhất. 

Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi kiểm tra và đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa đến công đoạn sơ chế. Ở đây, cá sẽ được làm sạch, loại bỏ phần ruột sau đó cắt thành khúc nhỏ để giúp cho khâu làm chín cá diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. 

Nấu chín nguyên liệu

Cá sau khi được làm sạch và cắt thành từng khúc nhỏ sẽ được đưa đi hấp chín. Quá trình này sẽ làm cho cấu trúc của cá bị thay đổi tạo thành 3 trạng thái tách biệt là dầu, rắn và nước. Sự thay đổi về cấu trúc này giúp cho công đoạn ép diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Ép nguyên liệu

Công đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất dầu cá là ép cá để tách lấy dầu. Khi ép cá, thành phẩm thu được là hỗn hợp gồm có nước và dầu trộn lẫn, phần bã cá sẽ được dùng để làm nguyên liệu để sản xuất bột cá hoặc các loại thức ăn chăn nuôi. 

 

photo

Lọc dầu cá

Từ hỗn hợp nước và dầu thu được sau khi ép nguyên liệu, hỗn hợp này sẽ được đưa đi tách lọc. Quá trình tách dầu này có thể thực hiện theo hai cách: 

  • Tách lọc dầu cá bằng cách bay hơi: Để tách dầu bằng cách này, hỗn hợp gồm dầu cá và nước sẽ được đun sôi, trong quá trình sôi, phần nước sẽ bốc hơi dần, cuối cùng sẽ thu được thành phẩm là dầu cá. 
  • Tách lọc dầu cách bằng cách làm lạnh: Phần hỗn hợp gồm dầu cá và nước sẽ được đưa vào môi trường lạnh, ở điều kiện môi trường lạnh, dầu cá sẽ đóng lại thành khối trên mặt hỗn hợp do tính chất của dầu nhẹ hơn so với nước. 

Đóng viên

Dầu cá thu được sẽ được đưa đến thiết bị đóng gói viên nang chuyên dụng để đóng thành từng viên với trọng lượng và kích thước đồng đều. 

Đóng gói thành phẩm

Sau khi tất cả các công đoạn đã hoàn tất, công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất dầu cá là các viên dầu cá sẽ được đóng gói vào cách lọ thủy tinh hoặc nhựa để bảo quản. Quá trình đóng gói này cũng được thực hiện bằng máy móc chuyên dụng để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.  Sau khi đóng gói vào chai lọ, sản phẩm được dán tem nhãn rồi đưa vào kho để bảo quản hoặc vận chuyển đi phân phối, tiêu thụ. 

Lời kết

Bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về dầu cá, giúp bạn đọc hiểu hơn về dầu cá là gì, những lợi ích của dầu cá đối với sức khỏe và quy trình sản xuất dầu cá đạt tiêu chuẩn được áp dụng bởi hầu hết các thương hiệu sản xuất, kinh doanh dầu cá trên thị trường hiện nay. Mong rằng bạn đọc đã có thêm được những thông tin có ích qua bài chia sẻ trên của chúng tôi.