Keep and Share logo     Log In  |  Mobile View  |  Help  
 
Visiting
 
Select a Color
   
 
Tong quan ve Peer Pressure

Creation date: May 1, 2024 8:08pm     Last modified date: May 1, 2024 8:08pm   Last visit date: May 13, 2024 7:06am
1 / 20 posts
May 1, 2024  ( 1 post )  
5/1/2024
8:08pm
Viethan Composite (bephotviethancomposite)

Nguồn bài viết tại: https://shanhealth.vn/peer-pressure-la-gi/

Peer Pressure là gì hiện đang là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong chuyên ngành giáo dục và tâm lý học. Để hiểu rõ Peer Pressure là gì, bạn đọc hãy cùng shanhealth.vn theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây. 

Peer Pressure là gì

Peer pressure là gì? Đây là một thuật ngữ chuyên ngành trong giáo dục và tâm lý học, được hiểu là áp lực từ những người cùng trang lứa, bạn bè, hoặc nhóm của một người để thay đổi hành vi, suy nghĩ, hoặc hành động của họ. Điều này có thể bao gồm sức ép về quan điểm, thói quen, thời trang, lối sống, tình bạn và các lựa chọn khác trong cuộc sống. Peer pressure thường xảy ra ở tuổi vị thành niên, nó có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với một người tùy thuộc vào tình huống cụ thể. [

Peer pressure là một vấn đề tâm lý phổ biến, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên, khi mà sự thiếu kinh nghiệm sống và các nổi loạn về tâm sinh lý có thể làm cho họ bị stress, căng thẳng. Tuy nhiên, người lớn cũng không tránh khỏi áp lực đồng trang lứa, như trong trường hợp bị áp đặt để tham gia vào hành vi uống rượu bia mặc dù họ biết về tác động tiêu cực của nó.

Đối tượng nào dễ rơi vào trạng thái Peer Pressure

Peer pressure là một hiện tượng có thể ảnh hưởng đến mọi người, từ người lớn đến trẻ em, từ cá nhân đến tổ chức. Tuy nhiên, nó được cho là có ảnh hưởng nhiều nhất đối với trẻ em và thanh thiếu niên, hai nhóm này thường chưa đủ chín chắn trong nhận thức và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Điều này có thể làm cho họ dễ bị áp đặt ý kiến hoặc hành vi từ nhóm bạn hoặc xã hội xung quanh mà không có khả năng tự quyết định hay kiểm soát.

Nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị áp lực đồng trang lứa

Peer pressure là gì và do nguyên nhân nào gây ra cũng đều là thắc mắc của nhiều người. Hiện tại có một số nguyên nhân gây ra áp lực đồng trang lứa như sau:

 • Tìm kiếm sự chấp nhận: Cảm giác cần phải được chấp nhận và hòa nhập vào nhóm bạn cùng trang lứa là một nguyên nhân chính dẫn đến peer pressure. Người trẻ thường sợ bị cô lập hoặc không được chấp nhận, nên họ sẽ tìm cách làm theo những gì nhóm bạn muốn để được chấp nhận.
 • Ảnh hưởng của truyền thông: Áp lực từ gia đình, xã hội và truyền thông cũng góp phần tạo nên peer pressure. Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên cảm thấy bị áp lực để phải đáp ứng với những tiêu chuẩn và yêu cầu mà xã hội đặt ra, ví dụ như vẻ ngoài đẹp, giàu có hay thông minh.
 • Thiếu kinh nghiệm sống: Thiếu kiến thức và kỹ năng sống là một nguyên nhân khác khiến người trẻ dễ bị áp lực từ nhóm bạn cùng trang lứa. Khi không có đủ kiến thức và kỹ năng giải quyết vấn đề, họ dễ bị áp lực và làm theo những gì người khác muốn, dần dần dẫn đến rối loạn tâm lý.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị Peer pressure

Dấu hiệu cho thấy một người có thể đang rơi vào tình trạng bị áp lực đồng trang lứa bao gồm:

 • Cảm thấy kiệt quệ tinh thần vì phải tuân theo ý kiến của nhóm bạn.
 • Thay đổi hành vi hoặc lối sống cá nhân của mình để phù hợp với nhóm bạn, thậm chí là đi ngược lại với giá trị và suy nghĩ của chính mình.
 • Thiếu tự tin và không chắc chắn về bản thân, do không biết cách đối mặt với sự áp lực của đồng trang lứa.
 • Sợ bị bạn bè xa lánh, cô lập
 • Dù không hài lòng về việc đó nhưng vẫn có làm để nhóm bạn chấp nhận mình
 • Khó khăn khi phải quyết định vì không chắc chắn liệu lựa chọn của mình có phù hợp với ý kiến của nhóm bạn hay không.
 • Bị áp lực để tham gia vào các hoạt động không mong muốn như uống rượu, hút thuốc, hoặc tham gia vào các hoạt động nguy hiểm.
 • Cảm thấy bất an hoặc lo lắng khi không tham gia hoặc không muốn tham gia vào các hoạt động của nhóm bạn.
 • Không thể tự tin thể hiện quan điểm hay ý kiến của mình vì sợ bị từ chối hoặc bị đối xử khác biệt.

Cách giúp bạn vượt qua áp lực đồng trang lứa hiệu quả

Để thoát khỏi áp lực đồng trang lứa, bạn có thể thực hiện những bước sau:

 • Tin tưởng vào giá trị của bản thân và không cố gắng thay đổi để đáp ứng những tiêu chuẩn của người khác.
 • Tìm kiếm những người bạn có sở thích và lối sống tương đồng với bạn, họ sẽ hòa hợp và không đưa bạn vào những tình huống áp lực đồng trang lứa và giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.
 • Học cách từ chối các yêu cầu không phù hợp với giá trị và lối sống của bạn, không cần phải làm theo những gì người khác yêu cầu nếu bạn không muốn.
 • Suy nghĩ kỹ trước khi quyết định và đừng để áp lực đồng trang lứa ảnh hưởng đến quyết định của bạn.
 • Nếu không thể tránh khỏi áp lực, hãy học cách đối mặt với nó 

Lời kết

Bài viết trên đây của Shan Health cũng đã giúp bạn đọc hiểu Peer Pressure là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách vượt qua áp lực đồng trang lứa. Mong rằng thông tin trên bài hữu ích với bạn đọc.