Keep and Share logo     Log In  |  Mobile View  |  Help  
 
Visiting
 
Select a Color
   
 
Giá trị của đồng tiền nằm ở đâu? Tại sao lại được sử dụng?

Creation date: Dec 13, 2021 12:34am     Last modified date: Dec 13, 2021 12:34am   Last visit date: Jun 9, 2024 10:01pm
1 / 20 posts
Dec 13, 2021  ( 1 post )  
12/13/2021
12:35am
Nhat Quynh (minhnhatddt0203)

 

Giá trị của đồng tiền nằm ở đâu? Tại sao lại được sử dụng?

Từ trước đến nay, từ thuở chúng ta vừa mới được sinh ra đã được dạy rằng, đồng tiền là thứ để mua đồ. 3, mẹ đã dạy rằng rằng là nếu muốn mua một món đồ một cách cơ bản nào đó.Thì chúng ta cần có tiền để thanh toán món hàng đó. Nhưng.Và anh đã có bao giờ thắc mắc rằng tại sao tiền giấy lại có giá trị quy đổi hàng hóa? Tại sao lại có những đồng tiền mà giá trị của nó lại cao hơn những đồng tiền khác, ví dụ như đồng đô la mỹ. Bài viết hôm nay sẽ giải thích những thắc mắc trên.

Nguồn gốc của đồng tiền

Như các bạn có thể thấy trong các bộ phim ngày xưa, người ta thường đặt cược hoặc mua đồ bằng đồng bạc và lớn nhất giá trị nhất đó là vàng. Vào thời đó, người ta có một tờ phiếu gọi là phiếu ngân lượng. Cũng bởi vì ở thời đó, nếu các bạn mang một đống vàng ra ngoài đường để mua đồ thì.Có 2 vấn đề xảy ra. Thứ nhất, bạn rất dễ bị dòm ngó chú ý và việc bị cướp vàng là điều khó tránh khỏi. Vấn đề thứ 2 là việc nó sẽ rất vướng víu cho bạn nếu bạn cầm nhiều vàng ra đường. Và ngân lượng là tờ phiếu xác nhận sở hữu số vàng đó. Nó được một cơ quan mà nay chúng ta thường gọi nó là ngân hàng quản lý và xác nhận điều đó.

Giá trị của tiền nằm ở đâu?

Có nghĩa là với một số vàng nhất định, chúng ta sẽ sở hữu một số lượng ngân phiếu tương đương như thế. Và đó cũng chính là nguồn gốc giá trị của đồng tiền. Nếu không có vàng thì tiền cũng không có giá trị. Giá trị của tiền nằm ở vàng.

Bạn cứ in thêm nhiều tiền, không có nghĩa là bạn giàu hơn, bởi vì cho dù có bao nhiêu tiền đi chăng nữa thì nó cũng chỉ bằng tổng số vàng cố định trên thị trường. Và thời gian qua, người ta nhận thấy việc ngân lượng nên được sử dụng rộng rãi hơn và nền kinh tế đang không còn phụ thuộc vào một tổ chức nào nữa mà đã phân đều ra nhiều tầng lớp hơn. Ai cũng có thể có tiền và vàng. Và từ đó, tiền chính thức được đưa vào hoạt động và phân phối đến tất cả những ai có khả năng kiếm tiền.

Tóm lại

Suy cho cùng, tiền có giá trị là nhờ nói quy đổi được vàng. theo những lý thuyết kinh tế cổ điển thì vàng là thứ duy nhất có giá trị vĩnh viễn vì nó là tài nguyên hữu hạn. Còn tiền chỉ là một vật chất được in ra một cách vô hạn của con người, thế nên nó không có giá trị nội tại nếu kinh tế nước nhà không phát triển.