Keep and Share logo     Log In  |  Mobile View  |  Help  
 
Visiting
 
Select a Color
   
 
Ngon ngu lap trinh la gi - Top 9 ngon ngu lap trinh pho bien

Creation date: Dec 23, 2022 12:31am     Last modified date: Mar 20, 2024 6:58pm   Last visit date: Jun 12, 2024 6:43am
1 / 20 posts
Dec 23, 2022  ( 1 post )  
12/23/2022
12:31am
Ngonngu Laptrinh (ngonngulaptrinh): edited 3/20/2024 6:59pm

Ngôn ngữ lập trình là gì - Top 9 ngôn ngữ lập trình phổ biến

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ là nhu cầu về nguồn nhân lực ngành lập trình tăng theo. Với những người mới bắt đầu rất có để biết được đâu là ➡️➡️ngôn ngữ lập trình phù hợp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về "Ngôn ngữ lập trình là gì? Top 9 ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay".

 

Ngôn ngữ lập trình là gì? 

Ngôn ngữ lập trình là một tổ hợp bao gồm các ký hiệu đã được chuẩn hóa theo quy tắc nhất định để tạo nên các chương trình. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình trong máy tính để thực hiện các thuật toán nhằm giúp con người và các thiết bị điện tử có thể hiểu được chương trình làm việc mà các lập trình viên mô tả. 

Qua nhiều năm phát triển đã có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển theo nhiều dạng khác nhau. 

Đặc trưng chủ yếu của ngôn ngữ lập trình

 

Một ngôn ngữ lập trình thông thường bao gồm các chi tiết kỹ thuật sau: 

- Dữ liệu và cấu trúc dữ liệu

- Câu lệnh và dòng điều khiển

- Các tên và các tham số

- Các cơ chế tham khảo và tái sử dụng 

Ngoài ra, đối với các ngôn ngữ lập trình phổ biến và phát triển lâu dài, các lập trình viên thường đưa ra các tiêu chuẩn chính thức để áp dụng cho ngôn ngữ đó. Đồng thời, cũng mở các chương trình hội thảo nhằm mở rộng, bổ sung cho các tiêu chuẩn trước đó. 

Top 9 ngôn ngữ lập trình phổ biến 

Theo ➡️➡️ Aptech, với số lượng ngôn ngữ lập trình "khổng lồ" sẽ rất khó cho người mới bắt đầu để lựa chọn. Trên thực tế, chỉ cần thành thạo một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến là bạn đã có thể viết được các ứng dụng hoặc tìm được công việc yêu thích. Cụ thể: 

Ngôn ngữ lập trình C

Là ngôn ngữ lập trình được ra đời năm 1972, đây có thể được coi như nền tảng mà bất cứ ai khi mới học lập trình đều cần tìm hiểu. Ngôn ngữ này giúp lập trình viên có tư duy và kiến thức nền với lập trình. Ngôn ngữ C cũng có khả năng hoạt động trên tất cả các nền tảng, và khá thân thiện với người dùng. 

Ngôn ngữ C++ 

 

Là ngôn ngữ lập trình ra đời năm 1983, ngoài ngôn ngữ C thì đây cũng là lựa chọn hoàn hảo. Hầu hết những chương trình nổi tiếng đều được phát triển bởi ngôn ngữ này như: Google Chrome, Microsoft windows,...

Ngôn ngữ lập trình CSS 

Là ngôn ngữ lập trình ứng dụng cho việc thiết kế định dạng và layout website. Có rất nhiều menu trên website và ứng dụng trên di động được viết bởi CSS kết hợp cùng với các ngôn ngữ khác như JavaScript, HTML,..  

Ngôn ngữ Google (hay Golang) 

Đây là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Google nhằm mang đến cho hệ thống lượng người dùng cực lớn. Ưu điểm của dạng ngôn ngữ này là dễ đọc và dễ nhân rộng. ứng dụng trong việc xây dựng mạng dữ liệu Big Data, ứng dụng, hay phát triển website. 

PHP 

PHO là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, ứng dụng trong thiết kế website. Mặc dù có rất nhiều các ứng dụng nổi tiếng được viết bởi ngôn ngữ lập trình này nhưng nhiều lập trình viên vẫn đánh giá không tốt về nó. 

Java 

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1991. Các lập trình viên trên thế giới sử dụng ngôn ngữ này khá nhiều. Đây là ngôn ngữ thiết yếu trong việc phát triển các ứng dụng trên Android, phần mềm doanh nghiệp hay Smart TV. 

JavaScript 

Nếu nhắc đến ứng dụng trên web thì không thể không nhắc đến ngôn ngữ lập trình này. Tuy nhiên, nhược điểm của ngôn ngữ này là đôi khi làm chậm tốc độ trình duyệt web, hoặc hay xảy ra những lỗi bảo mật khiến người dùng hoang mang. 

Python 

Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao với mã nguồn mở. Python cũng là ngôn ngữ được khuyên là dành cho người mới bắt đầu bởi tính dễ hiểu, dễ đọc. 

Ruby 

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ đọc, dễ viết nhất trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay. Thậm chí các lập trình viên còn cho rằng đây là ngôn ngữ lập trình thân thiện nhất và được ví giống như bạn. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình này chủ yếu trong xây dựng website. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về ➡️➡️ ngôn ngữ lập trình là gì? Và top 9 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Là một người yêu thích và ý định trở thành lập trình viên thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Ngoài ra, còn rất nhiều thông tin hữu ích về lập trình dành cho bạn tại trang chủ của hệ thống đào tạo lập trình viên FPT Aptech, hãy truy cập ngay hôm nay nhé.